Năm 2016 một năm mà lĩnh vực vay vốn tiêu dùng cá nhân báo động xảy ra một cuộc đua không khoan nhượng, khi môi trường giữa người cho vay và đi vay ngày càng thoải mái thì đây chính là lúc các ngân hàng bước vào cuộc chiến giành thị trường.

Cuộc chạy đua của những chủ thể cho vay.

Nhớ lại bối cảnh của năm 2013 khi mà thị trường kinh tế đang rơi vào tính trạng khủng hoảng, câu chuyện của FE Credit hay Prudential Frinace đã tạo sự đột phá vào lĩnh vực cho vay tiêu dùng ngân hàng giúp chính nó có nguồn lợi nhuận lớn vừa giải ngân được nguồn vốn.

ngan-hang-chay-dua-cho-vay-tieu-dung

Cuộc đua cho vay tiêu dùng của các ngân hàng ngày một khốc liệt

Hai năm sau đó,các tổ chức tài chính thu được nguồn lợi lớn từ phân khúc trên. Những hợp đồng mua bán sát nhập của các công ty như Công ty tài chính TNNH MTV Ngân hàng TMCP hàng hải Việt Nam hình thành khi Maritime mu lại Công ty tài chính Cổ phần dệt may (TFC) của Tập đoàn dệt may. MBBank sáp nhập Công ty tài chính Sông Đà để thành lập công ty tài chính TNHH MTY MB (MBFinance), Techcombank mua lại công ty tài chính Hóa chất để thành lập công ty Tài chính TNHH MTV Kỹ Thương (TechcomFinance)…

Cạnh tranh của những kẻ mạnh.

Nhân ra được cơ hội lớn đang đến hàng loạt tổ chức tài chính đã tung ra thị trường nhiều gói vay vốn tín chấp với nhiều ưa đãi đi mạnh nhằm lôi kéo khách hàng. Điển hình ta có thể kể đến: Home Credit và FE Credit tung ra rất nhiều gói mua hàng trả góp với lãi xuất 0% dành cho mặt hàng điện tử, máy lạnh.Khách hàng chỉ cần trả trước 10 – 30 % gái trj sản phẩm, sau đó sẽ tiến hành trả góp trong 6 tháng tiếp theo mới mức lãi suất 0%. Khi đó Prudential Finance lại hướng đến lĩnh vực cho vay vốn qua thẻ tín dụng khi người đi vay tại tổ chức tài chính trên ở Bình Dương và TPHCM sẽ được hổ trợ miễn phí cho thẻ chi trả sau đến trọn đời.

Ngân hàng với lợi thế có nguồn vốn dồi dào đang dần trở thành đối thủ đáng gờm với nhiều tổ chức tài chính trong phân khúc trên. Ngân hàng ACB tung ra gói ưu đãi tín dụng 15000 tỷ với lãi suất ưu đãi hay ABBank tung gói 5000 tỷ với lãi xuất 7.99 tỷ của VIB.

Nhằm đảm bảo tình trạng nợ xấu nằm trong tầm kiếm soát của nhà nước những hợp đồng cho vay tiêu dùng buộc phải qua sự thẩm đinh gắt gao nhằm hạn chế rủi ro. Thực tế yêu cầu trên là điều tốt đối với thực trang kinh tế nước ta hiện nay, nhưng cũng là rào cản khá lớn giữa người tiêu dùng và các tổ chức tài chính, ngân hàng. Ngoài ra, một vài vấn đề đang còn nan giải như : thủ tục hành chính còn phiền hà, sách nhiễm, quá trình giải ngân còn chậm trễ, lãi xuất ưu đãi càng làm cánh cửa này nên hẹp dần. Những khó khăn trên buộc họ phải có những bước chuyển mình mạnh mẽ trong chính bản thân mình để đáp ứng kip với nhu cầu thị trường nếu không muốn bị đào thải.

Ai cũng được lợi?

Một điều khá đơn giản trong môi trường kinh doanh một mặt hàng với nhiều chủ thể kinh doanh thì người khách hàng sẽ hưởng lợi. Họ sẽ mua được mặt hàng tốt nhất với giá trị thấp nhất có thể. Câu chuyện này cũng được áp dụng trong cuộc cạnh tranh lĩnh vực vay vốn tiêu dùng, người đi vay dễ dàng tiếp cận nguồn vốn và chỉ chịu chi phí thấp.

Nếu bạn muốn vay với hợp đồng có giái trị nhỏ chỉ cần một vài giấy tờ đơn giản như : chứng minh thư photo, hộ khẩu photo, bằng lái xe photo, bảng lương công tác,… Thay vì trước đây bạn phải có hàng loạt giấy tờ thế chấp như : sổ đỏ đất, nhà có giá trị lớn. Khách hàng vay vốn tiêu dùng qua thẻ của Home Cretdit hay qua thẻ quốc tế của Fe Credit không cần trực tiếp đến nơi vay tiền. Họ chỉ đến mọi cột ATM để thực hiện dao dịch, tăng khả năng tiêu dùng của khách hàng Với nhiều chính sách ưu đãi lớn không khó đoán trước đươc sự sôi động của thị trường cho vay vốn trong thời gian tới. Khách hàng cũng nên tìm hieur kĩ trước khi tiến hành vay vốn, tốt nhất là tới những đơn vị tư vấn tiêu dùng uy tín để tìm hiểu rõ thủ tục, yêu cầu của cơ quan cho vay để dễ dàng lựa chọn những gói vay vốn phù hợp với khả năng tài chính của bản thân.

Sự tăng trưởng mạnh mẻ của phân khúc bán lẻ cho vay tiêu dùng thậm chí đang được ngân hàng nhà nước Trung Ương khuyến khích bởi nó thúc đẩy nhu cầu trao đổi, mua bán và chi tiêu góp phần lưu thông tiền tệ và thúc đẩy nên kinh tế đi lên. Tuy nhiên các chuyên gia vẫn khuyến cáo không những ngân hàng, công ty tài chính mà cả người tiêu dùng hãy thận trọng khi đi vay tiêu dùng để tránh rơi vào tình trạng khủng hoảng tài chính kéo theo đó là nợ xấu gia tăng.

Ngân hàng nhà nước Trung ương khuyến khích cho cuộc cạnh tranh trên khi nó tạo sự tăng trưởng mạnh thúc đẩy kinh tế đi lên. Để tránh tình trang rơi vào khủng hoảng tài chính các chuyên gia đưa ra nhiều lời cảnh báo trước với cả người tiêu dùng và tổ chức tài chính.